วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

การทำเค้กผลไม้


การทำเค้กผลไม้




            เค้กผลไม้ สูตรนี้ได้มาจาก สูตร Rich Fruit Cake ของ อ.ปริศนา บุญสินสุข จากหนังสือ 10 Best Cakes ค่ะ จัดว่าเป็นหนังสือทำขนมภาษาไทยที่ติดอันดับต้น ๆ ของเกดเลยค่ะ สูตรนี้ถ้ามีเวลามากเราสามารถหมักผลไม้กับเหล้าได้ล่วงหน้าหลายวันเลยนะคะ

ส่วนผลไม้แห้ง
1. ผลไม้แห้ง 480 กรัม (เราสามารถเลือกได้ตามใจชอบอาจจะเป็นเชอร์รี่อบแห้ง อินทผาลัม ลูกฟิก ลูกเกดเขียว ลูกเกดเหลือง ลูกเกดดำ เปลือกส้มโอเชื่อม ส้มซันคิสต์เชื่อม แอปริคอต ลูกพรุน แต่ชั่งรวมให้ได้ 480 กรัม)
2. เหล้ารัม 120 มล.
3. ไวน์ขาวไม่หวาน 120 มล.
4. เมเปิ้ลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ถ้าใครอยากลดแอลกอฮอลล์ลง สามารถเปลี่ยนเป็น น้ำส้ม 200 มล. ผสม เหล้ารัม 40 มล. แทนข้อ 2.และข้อ 3. ได้ค่ะ หรือใช้น้ำส้มอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แต่จะไม่หอมเท่าในสูตรดั้งเดิม และเหล้าก็เป็นตัวช่วยทำให้เค้กสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย
ส่วนเนื้อเค้ก
1. แป้งแนกประสงค์ 175 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
4. ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
5. เนยสด 100 กรัม (รสจืด ทิ้งไว้ให้นิ่ม)
6. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
7. ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นผลไม้แห้งเป็นชิ้นเล็ก ผสมรวมกันในชามแก้ว ใส่ไวน์ เหล้ารัม วานิลลา เมเปิ้ลไซรัป คนให้เข้ากัน ปิดฝาใส่ตู้เย็น หมักไว้ 24 ชั่วโมง นำออกมาคนบ้าง สัก 2-3 ครั้ง



2. นำน้ำส้มกับเหล้ารัมใส่ลงไปในถ้วยผลไม้แห้งแล้วคนให้เข้ากันหมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 24 ชั่วโมง ผลไม้จะได้ดูดน้ำได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าใครมีเวลาก็หมักนานกว่านั้นก็ได้ ผลไม้ที่หมักด้วยน้ำส้มจะดูดน้ำได้มากกว่าที่หมักด้วยเหล้ารัมกับไวน์ 



3. เมื่อผลไม้หมักไว้ได้ที่แล้ว ก็เริ่มมาทำเค้กได้เลยค่ะ เริ่มจากเปิดเตาอบที่ 150 องศาเซลเซียส(ถ้าเปิดแบบพัดลมให้ตั้งที่ อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส) ตั้งน้ำร้อน 1 ถาดไว้ที่พื้นเตาอบ ตรงนี้อย่าลืมนะคะ เพราะว่าเค้กที่ได้เนื้อจะนุ่ม ชุ่มและไม่แห้ง



4. เตรียมพิมพ์ เกดใช้พิมพ์บัตเตอร์เค้กเบอร์ 7  จะได้ขนาดกำลังพอดี ทาเนยให้ทั่วแล้วปูกระดาษรองอบ (สามารถใช้พิมพ์กลมขนาด 7 นิ้วแทนได้นะคะ ถ้าอยากทำเป็นทรงกลม) ร่อนแป้ง ผงฟู ผงอบเชย ผงจันทน์เทศ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้




5. ตีเนยให้อ่อนตัว จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้จนเป็นสีอ่อนดูฟูเบา ใช้สปีดกลาง ประมาณเบอร์ 4 ตีด้วยหัวตีใบไม้หรือเครื่องก็ได้ค่ะ



6. ตีประมาน 6 นาทีก่อน จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นสปีดต่ำ ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ให้เครื่องผสมให้เข้ากันดีจึงใส่อีกฟองลงไป ตรงนี้ไม่ควรตีนานเกินนะคะ ถ้าส่วนผสมไม่เข้ากันอาจเปลี่ยนไปตีที่สปีดสูงเพื่อให้เข้ากันค่ะ


7. จากนั้นจึงค่อย ๆ ทยอยใส่แป้งโดยคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อนะคะ หรืออาจะใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ ใช้สปีดแค่เบอร์ 1 พอค่ะ แค่พอให้แป้งผสมเข้ากันเท่านั้น จากนั้นจึงใส่ผลไม้แห้งพร้อมเหล้าหมักทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากันดี



8. จากนั้นจึงตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้และนำไปอบนานประมาณ 1-1 ชั่วโมง 15 นาทีค่ะ หรือจนสุก เมื่อเอาไว้จิ้มแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมาก็ถือว่าใช้ได้


9. จากนั้นนำออกจากเตาอบ ทิ้งให้เย็นลงในพิมพ์ประมาณ 20 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ ทิ้งให้เย็นสนิทบนตะแกรง



และสุดท้ายก็เอามาตกแต่งหน้าซะหน่อยด้วยผลไม้แห้ง ก่อนแต่งก็ทาด้วยแยมมามาเลดที่เอาไปอุ่นให้ร้อในไมโครเวฟนะคะ อุ่นแค่ 1 นาทีก็พอค่ะ แล้วเอามาทาเค้กแล้ววางด้วยผลไม้แห้งที่เรียงตามใจชอบ แล้วทาแยมทับอีกครั้งบนผลไม้เพื่อความวาวนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น